สารทำความเย็น สำหรับแอร์และเครื่องทำความเย็นต่าง ๆสวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับสารทำความเย็น เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่าเครื่องปรับอากาศทำอย่างไรถึงได้แอร์เย็นออกมาก วันนี้ผมจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ในระบบแอร์ปรับอากาศนั้นจะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญหลายส่วนซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือสารทำความเย็น ภาษาอังกฤษเรียกว่า Refrigerant โดยใช้สัญลักษณ์ตัวย่อคือ R หรือที่เราเรียกกันว่าน้ำแอร์ มันคือตัวกลางที่ทำให้เกิดความเย็น ในเครื่องทำความเย็นแบบอัดไอ สารทำความเย็นจะดูดความร้อนในช่วงที่เปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นไอ และจะคลายความร้อนในช่วงที่เปลี่ยนสถานะจากไอควบแน่นเป็นของเหลว เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ และน้ำยาแอร์ น้ำยาทำความเย็นนั้นมีหลายแบบ เราจะเรียก R-12, R-22 หรือจะเรียกตามากลุ่มของสารทำความเย็น เช่น CFC-12, HCFC-22 เป็นต้น เรามาดูสารทำความเย็นตามโครงสร้างทางเคมีกัน มี 3 แบบ

1. สาร CFC (Chlorofluorocarbon)


สารซีเอฟซี เป็นสารทำความเย็นที่ประกอบด้วยคลอรีน ฟลูโอรีน และคาร์บอน ตัวอย่างเช่น R-11, R-12 เป็นสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศเพราะมีคลอรีนเป็นส่วนประกอบปัจจุบันได้ยกเลิกห้ามใช้เป็นสารทำความเย็นแล้ว

2. สาร HCFC (Hydrochlorofluorocarbon)


เป็นสารทำความเย็นที่ประกอบด้วยไฮโดรเจน คลอรีน ฟลูโอรีน คาร์บอน เช่น R-22 ปัจจุบันยังถือว่าเป็นสารที่ทำลายโอโซนเหมือนกันเพราะยังมีคลอรีนเป็นส่วนประกอบอยู่แต่เจือจางกว่าจะถูกยกเลิกห้ามใช้ในปี ค.ศ. 2015

3. สาร HFC (Hydrofluorocarbon)


เป็นสารทำความเย็นที่ประกอบด้วยไฮโดรเจน ฟลูโอรีนและคาร์บอนซึ่งไม่มีส่วนประกอบของคลอรีน จึงไม่ทำลายโอโซน และไม่เป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมเช่น R-134a ซึ่งบางครั้งอาจเรียกว่า HFC 134a
นี่คือสารที่ใช้ทำความเย็นในระบบเครื่องทำความเย็นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ตู้แช่ และแอร์เครื่องปรับอากาศที่เราใช้กันในบ้านเรือน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่จังหวัดเชียงรายท่านใดที่แอร์ไม่เย็น อยากจะให้เราตรวจเช็คเติมน้ำยาแอร์เราก็มีบริการเติมถึงที่บ้าน หรือว่าจะใช้บริการล้างแอร์เราก็มีบริการล้างแอร์ถึงที่ในราคากันเอง ทักแชทสอบถามกันมาได้นะครับ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply

Your email address will not be published.