วิธีติดตั้งแอร์มิตซูบิซิ 12000 BTU รุ่น Mr.SLime Inverterสวัสดีครับเพือน ๆ วันนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปดูวิธีการติดตั้งแอร์มิตซูบิซิ 12000 BTU รุ่น Mr.SLime Inverter กัน สำหรับแอร์มิตซูบิชิ ขนาดความเย็น 12000 บีทียูนั้นจะเหมาะกับห้องที่มีขนาด 4 เมตร X 3 เมตร 12 ตารางเมตร ซึ่งเป็นห้องที่แอร์ขนาด 12000 บีทียูทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ขั้นตอนการติดตั้งแอร์นั้นเราแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือระบบไฟกับระบบแอร์ภายในบ้านและภายนอกบ้าน (รับติดตั้งแอร์)

  1. การวางตำแหน่งแอร์ภายในบ้าน ซึ่งการวางตำแหน่งแอร์นั้นสำคัญมาก ๆ ทั้งตัวแอร์ภายในและภายนอก พูดถึงตัวเองภายในก่อนเราจะต้องติดตั้งไว้ทางด้านปลายเท้าเวลาเรานอนโดยห่างจากเพดาน 15 เซนติเมตรขึ้นไปเพื่อให้อากาศได้เข้าสู่ตัวแอร์ทางด้านบนได้แบบเต็มที่หากชิดเพดานมากไปจะทำให้อากาศเข้าไปในตัวเครื่องได้น้อยทำให้แอร์เราไม่เย็นเท่าที่ควรได้ หากไม่สามารถวางไว้ผนังปลายเท้าได้ก็ควรติดตั้งไว้ในตำแหน่งซ้ายมือหรือว่าขวามือก็ได้ แต่ไม่ควรติดไว้บนผนังหัวเตียงเพราะเวลาเรานอนลมของแอร์จะเป่าโดนหัวเราได้
  2. การวางตำแหน่งแอร์ตัวที่อยู่ภายนอกบ้าน  จะต้องวางไว้ในตำแหน่งทางทิศตะวันออกหรือไม่ก็ทิศเหนือทิศใต้เพราะแดดตอนเช้าจะไม่แรงเท่าแดดตอนบ่ายไม่แนะนำให้วางไว้ในตำแหน่งทางติดตะวันตก การวางแอร์ภายในบ้านกับแอร์นอกบ้านต้องอยู่ไม่ไกลกันไม่เกิน 7 เมตร หากเกินจะทำให้แรงดันน้ำยาลดลงเราจะเป็นจะต้องเติมน้ำยาแอร์เพิ่มซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก เมื่อวางตำแหน่งของแอร์ทั้งในละนอกได้แล้ว
  3. การติดตั้งระบบไฟ ปัจจุบันนี้ถ้าเป็นบ้านสมัยใหม่ระบบไฟจะต้องต่อจากตู้คอนโทรลโดยช่างจะเหลือเบรคเกอร์ไว้ให้เพื่อให้เราได้ต่อระบบไฟของเอาเข้าได้เลยซึ่งง่ายมาก ๆ แต่หากเป็นบ้านสมัยก่อนจะไม่มีตู้คอนโทรลมีแต่คัทเอาท์ธรรมดาเราจะต้องทำการต่อสายไฟโดยมากช่างจะต่อจากเต้าเสียบไฟที่อยู่ภายในห้องแล้วใส่เบรคเกอร์ให้ 1 ตัวก่อนต่อเข้ากับระบบแอร์ซึ่งทำให้เราปลอดภัย เมื่อทำการต่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนทดสอบแอร์โดยก่อนทดสอบเราจะต้องปล่อยน้ำยาแอร์ที่อยู่ในตัวแอร์ด้านนอกเข้าสู่ท่อในระบบที่ส่งความเย็นให้กับแอร์ตัวในบ้าน ก่อนที่เราจะปล่อยน้ำยาแอร์เข้าไปในระบบนั้นเราจะต้องทดสอบรอยรั่วต่าง ๆ ของระบบก่อนโดยส่วนใหญ่ที่มีอยู่ 3 จุดคือข้อต่อตรงแอร์ตัวนอก, ข้อต่อตรงแอร์ตัวในและข้อต่อที่เกิดจากการเชื่อมท่อวิธีง่าย ๆ คืออัดอากาศเข้าไปในระบบเพื่อทำการเช็ครั่วทำการเช็ครั่วด้วยวิธีง่าย ๆ ใช้ฟองจากน้ำยาล้างจานทดสอบจุดรั่วต่าง ๆ หากมีรอยรั่วจะเกิดการพองตัวของฟองอากาศทำให้เราเห็น เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่าไม่มีรอยรั่วตรงไหนเราก็ทำการแวคัมสูญญากาศเพื่อไม่ให้มีอากาศและความชื้นอยู่ในระบบจากนั้นก็ทำการปล่อยน้ำยาเข้าระบบเปิดเครื่องทดสอบความเย็นได้เลย การติดตั้งแอร์มิตซูบิชิ ก็มีขั้นตอนดังที่กล่าวมานี้

 

 

 

 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply

Your email address will not be published.